Tổng hợp các Khóa học startup ngắn hạn dành cho Nhà Khởi nghiệp

Tổng hợp các Khóa học startup ngắn hạn dành cho Nhà Khởi nghiệp

Trong những năm gần đây, phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo tại Việt Nam đang phát triển vô cùng sôi nổi. Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex (BBI) đã tổng hợp một số khóa học khởi nghiệp ngắn hạn giúp các bạn trẻ có đam mê khởi nghiệp cũng như những nhà khởi nghiệp trang bị thêm những kiến thức và kỹ năng hết sức cần thiết cho quá trình xây dựng và phát triển startup của mình.

  1. Startup School – Y Combinator

Hình thức: Online

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Y Combinator được xem là quỹ đầu tư hạt giống nổi tiếng nhất trên thế giới với hàng loạt các startup trị giá hàng triệu đô như Airbnb, Doordash, Reddit, Dropbox, v.v Y Combinator hiện đang có một khóa học trực tuyến hoàn toàn miễn phí cho các nhà khởi nghiệp mang tên là Startup School. 

Startup School có chương trình học bao gồm 17 videos, mỗi video dài từ 15-30 phút về các chủ đề hết sức cần thiết cho quá trình khởi nghiệp như How to talk to users (Cách nói chuyện với người dùng), How to set KPIs and goals (Cách đặt KPI và mục tiêu), How to find the right co-founder (Cách tìm được nhà đồng sáng lập),…Ngoài chương trình học chính, các nhà khởi nghiệp còn có thể tìm thêm thông tin từ YC Startup Library – thư viện tổng hợp videos, podcast, bài viết từ các chuyên gia của Y Combinator trong suốt 15 năm qua.

Ngoài ra, Y Combinator còn có riêng khóa đào tạo dài 6 tuần dành cho Aspiring Founders –  những nhà khởi nghiệp chỉ mới ở giai đoạn ý tưởng và Co-Founder Matching Platform – nơi các nhà khởi nghiệp có thể tìm kiếm nhà đồng sáng lập cho startup của mình.

Link tham khảo: https://www.startupschool.org/

  1. Antler Launch Academy

Hình thức: Online

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Đặt trụ sở tại Singapore, quỹ đầu tư Antler hiện đang hoạt động tại 14 quốc gia trong đó có Việt Nam và đã đầu tư vào hơn 300 công ty khởi nghiệp công nghệ trên toàn thế giới. Antler Launch Academy là nền tảng online hoàn toàn miễn phí, giúp các nhà khởi nghiệp mới từng bước hình thành và xây dựng startup của riêng mình.

Chương trình học của Launch Academy bao gồm 9 lớp master classes, được giảng dạy bởi các nhà đầu tư và chuyên gia hàng đầu. Các lớp học có thời lượng từ 45 phút đến 2 tiếng đồng hồ và đi từ những kiến thức căn bản nhất như Startup Ideas 101 (Ý tưởng Khởi nghiệp 101) đến những nội dung chuyên môn hơn như Marketing hay Fundraising (Gọi vốn)

Link tham khảo: https://launchacademy.antler.co/

  1. Techstars Entrepreneur’s toolkit

Hình thức: Online

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Techstars là một tổ chức về khởi nghiệp nổi tiếng đến từ Mỹ. Techstars Entrepreneur’s toolkit bao gồm 20 chủ đề giúp các nhà khởi nghiệp nắm vững những kiến thức căn bản khi bắt đầu quá trình khởi nghiệp. 

Bên cạnh những chủ đề thường thấy ở các khóa học khác, chương trình của Techstars có thêm những chủ đề khá mới lạ như EQ for entrepreneurs (EQ cho nhà khởi nghiệp), Entrepreneurs & Mental Health (Sức khỏe tinh thần cho nhà khởi nghiệp),v.v

Link tham khảo: https://toolkit.techstars.com/

  1. Khóa học “How to build a Startup: The Lean Launchpad” – Steve Blank

Hình thức: Online

Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Ông Steve Blank có lẽ là cái tên không hề xa lạ trong cộng đồng khởi nghiệp. Ông là giảng viên tại Đại học Stanford và chính là người đã xây dựng mô hình Lean Startup (Khởi nghiệp tinh gọn) hiện đang được giảng dạy và áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới. 

Khóa học miễn phí “How to build a Startup” sẽ cung cấp thêm cho các nhà khởi nghiệp những bước căn bản để xây dựng được một startup thành công. Cụ thể hơn, khóa học sẽ tập trung vào cách phát triển và đưa ý tưởng ra thị trường một cách nhanh chóng qua phương pháp thu thập số lượng lớn phản hồi từ người dùng. Khóa học bao gồm 9 chủ đề và kèm theo những bài quiz giúp ôn lại kiến thức.

Link tham khảo: https://www.udacity.com/course/how-to-build-a-startup–ep245

  1. Khóa học Đào tạo Khởi sự Doanh nghiệp – Trung Tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC)

Hình thức: Offline

Ngôn ngữ: Tiếng Việt

Business Startup Support Centre (BSSC) là Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp được thành lập bởi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. BSSC là đơn vị tổ chức nhiều cuộc thi startup như Startup Wheel, Vietnam Startup Day, v.v

Khóa học Đào tạo Khởi sự Doanh nghiệp của BSSC được thiết kế nhằm cung cấp kiến thức, kinh nghiệm khởi sự kinh doanh cho các chủ doanh nghiệp muốn học hỏi, muốn tự mình quản lý, điều hành doanh nghiệp và các cá nhân có tinh thần khởi nghiệp mạnh mẽ. Thông qua khóa học, học viên được trang bị kiến thức toàn diện để thành lập cũng như vận hành một doanh nghiệp hoạt động hiệu quả.

Lịch học: Tối thứ 2-4-6 hoặc 3-5-7 (3 buổi/tuần)

Học phí của khóa học: 4.000.000 VNĐ (28 buổi). Ngân sách và BSSC hỗ trợ 65% học phí nên Học phí mà học viên phải đóng là 1.400.000 VNĐ/học viên

Link tham khảo: https://bssc.vn/gioi-thieu-khoa-hoc-dao-tao-khoi-su-doanh-nghiep/

Tổng hợp: Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex – Becamex Business Incubator