Vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) là gì?

Vườn ươm doanh nghiệp (Incubator) là gì?

Vườn ươm doanh nghiệp – Startup incubator đã không còn là khái nghiệm quá xa lạ đối với cộng đồng khởi nghiệp quốc tế. Tại Việt Nam, mặc dù đây là một mô hình còn khá mới mẻ, các vườn ươm cũng đã lần lượt xuất hiện ở các hệ sinh thái khởi nghiệp tại các thành phố lớn.

Vậy vườn ươm doanh nghiệp là gì? Các vườn ươm sẽ hỗ trợ các nhà khởi nghiệp và công ty của họ ra sao?

Khái niệm về Vườn ươm doanh nghiệp bắt đầu xuất hiện vào năm 1959 tại Hoa Kỳ, gắn liền với việc khai trương Trung tâm Công nghiệp Batavia tại New York, nơi vẫn đang hoạt động cho đến ngày hôm nay. Theo Hiệp hội Ươm tạo doanh nghiệp quốc gia Hoa Kỳ (NBIA), Vườn ươm doanh nghiệp là nơi nuôi dưỡng các doanh nghiệp, giúp chúng sống sót và lớn lên trong giai đoạn khởi sự kinh doanh bằng cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ kinh doanh và các nguồn lực cần thiết. Trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây, mô hình Vườn ươm doanh nghiệp đã ngày càng trở nên phổ biến hơn và lần lượt xuất hiện tại nhiều thành phố ở Việt Nam.

Ngoài các Incubator (Vườn ươm doanh nghiệp) , hiện tại có rất nhiều tổ chức với tên gọi khác nhau có cùng mục đích là hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển thành công như Accelerator (Trung tâm tăng tốc khởi nghiệp), Venture Builder (Nôi khởi nghiệp) và Venture Capital (Quỹ đầu tư mạo hiểm). Tuy nhiên, mục tiêu hoạt động của mỗi tổ chức sẽ phù hợp với từng doanh nghiệp khởi nghiệp trong những giai đoạn khác nhau.

Các nhà khởi nghiệp cần xác định tổ chức nào phù hợp hơn cho giai đoạn phát triển cũng như mục tiêu của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp khởi nghiệp chỉ mới ở giai đoạn ý tưởng ban đầu thì các Vườn ươm (Incubator) sẽ là lựa chọn đúng đắn và hợp lý nhất để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp.

Cụ thể hơn, các vườn ươm sẽ tập trung giúp đỡ các nhà khởi nghiệp trong giai đoạn mới hình thành ý tưởng nhưng vẫn chưa có mô hình kinh doanh rõ ràng, cần được hướng dẫn cụ thể về các bước phát triển tiếp theo. Các hoạt động hỗ trợ từ Vườn ươm bao gồm cố vấn về mô hình kinh doanh, định hướng chiến lược kinh doanh, cung cấp không gian làm việc, trợ giúp quản trị tài chính/kế toán, kết nối startup với cộng đồng khởi nghiệp,….Thời gian làm việc tại Vườn ươm của mỗi startup tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau nhưng thường sẽ kéo dài từ một đến vài năm. Trong quá trình làm việc này, Vườn ươm sẽ không lấy cổ phần từ các công ty khởi nghiệp. Có thể nói, các Vườn ươm doanh nghiệp đóng vai trò rất quan trọng trong việc hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp ở từng địa phương và nâng cao tỉ lệ thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Becamex Business Incubator (BBI) là Vườn ươm doanh nghiệp được thành lập vào năm 2018 tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU) với mong muốn thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo trong cộng đồng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp trong khu vực. BBI tự hào là một môi trường hỗ trợ toàn diện cho các công ty khởi nghiệp, đặc biệt là các công ty khởi nghiệp tập trung vào phần cứng. Các hoạt động chính của BBI bao gồm các Dịch vụ giai đoạn tiền ươm tạo doanh nghiệp và các Dịch vụ hỗ trợ kinh doanh. 

Ở giai đoạn tiền ươm tạo, Vườn ươm doanh nghiệp Becamex là nơi tổ chức các sự kiện, hội thảo về khởi nghiệp để mang khái niệm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo đến gần hơn với cộng đồng. Bên cạnh đó, BBI còn tổ chức nhiều cuộc thi về Ý tưởng khởi nghiệp cho các bạn học sinh, sinh viên tại Việt Nam để tạo ra những sân chơi mang tính trải nghiệm, giúp các bạn trẻ được thỏa sức sáng tạo cũng như nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp trong giới trẻ.

(Chương trình workshop tại BBI)

(Chương trình Energy Innovation Day)

(Cuộc thi Startup Idea Battle)

Đối với giai đoạn hỗ trợ kinh doanh, Vườn ươm doanh nghiệp Becamex sẽ hỗ trợ các nhà khởi nghiệp hình thành kế hoạch và mô hình kinh doanh phù hợp; cung cấp các kiến thức liên quan đến kinh doanh và vận hành công ty; kết nối doanh nghiệp với các cố vấn, đối tác chiến lược cũng như các quỹ đầu tư;…. Ngoài ra, các startup thành viên của BBI còn có thể sử dụng cơ sở vật chất tại trường Đại học Quốc tế miền Đông bao gồm phòng làm việc, phòng họp, khu trưng bày,…

Các phòng thí nghiệm, thực hành kỹ thuật, phòng thí nghiệm chế tác (Fablab) tại Đại học Quốc tế Miền Đông đều được trang bị máy cắt laser, máy in 3D, máy CNC,… sẵn sàng hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp hiện thực hóa các ý tưởng thành sản phẩm mẫu (prototype) một cách nhanh chóng và với chi phí hợp lý.

Hiện tại các công ty khởi nghiệp là thành viên của BBI đang hoạt động trong nhiều lĩnh vực công nghệ khác nhau. Đặc biệt, thế mạnh về cơ sở vật chất với phòng thí nghiệm chế tác, không gian sản xuất rộng rãi tại trường Đại học Quốc tế Miền Đông đã giúp BBI đã thu hút được nhiều startups sản xuất phần cứng tại Việt Nam. Điển hình là Dat Bike, Startup chuyên sản xuất xe máy điện Made in Vietnam, đã lựa chọn đặt nhà xưởng tại EIU và đưa vào lắp ráp sản xuất hàng trăm đơn hàng tại trường. 

(Sơn Nguyễn (giữa) – Founder của Dat Bike làm việc tại EIU, theo kbchn)

(Dat Bike sản xuất xe điện tại EIU, theo kbchn)

Ngoài ra, BBI cũng tự hào khi đã hỗ trợ nhiều cựu thành viên trở thành các doanh nghiệp khởi nghiệp thành công trên thị trường. Điển hình như công ty PCBZone, công ty khởi nghiệp thành công của một cựu sinh viên EIU. PCBZone tập trung vào lĩnh vực thiết kế, sản xuất mạch điện tử, và sau thời gian 2 năm ở BBI, đã phát triển thành một công ty có doanh thu hơn triệu đô la hàng năm.

Nhận thấy tiềm năng phát triển một hệ sinh thái khởi nghiệp ngày càng phát triển tại Bình Dương, Vườn ươm doanh nghiệp Becamex rất mong muốn được hợp tác với các nhà khởi nghiệp, các công ty và dự án công nghệ tại Việt Nam để thông qua đó góp phần cho hệ sinh thái trở nên mạnh mẽ và đa dạng hơn. 

Cùng tìm hiểu thêm về các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp của Becamex Business Incubator tại đây.

BBI luôn chào đón những nhà khởi nghiệp với những ý tưởng độc đáo và sáng tạo. Nếu bạn muốn biến ý tưởng của mình trở thành hiện thực, hãy nhanh liên hệ với BBI qua email bbi@eiu.edu.vn nhé!

Nguồn tham khảo:

http://ncif.gov.vn/Pages/NewsDetail.aspx?newid=16867

https://www.inc.com/encyclopedia/national-business-incubation-association-nbia.html

http://kbchn.net/dat-bike-goi-von-thanh-cong-2-6-trieu-usd-tu-jungle-ventures-124181.html